Những món ăn tăng cường chức năng của thận

Thận là cơ quan nội tạng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Nên chăm sóc thận như thế nào, ăn những món ăn gì để tăng cường chức năng của thận? Cùng theo dõi bài viết sau để có được những thông tin hữu ích đó.

Các loại hạt màu đen

Theo các nghiên cứu khoa học thì các loại hạt màu đen rất tốt cho sức khỏe, chúng chứa các chất chống lại quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, các loại hạt màu đen còn có khả năng tăng cường chức năng thận rất rõ rệt.

Đỗ đen, vừng đen đều tốt cho thận.

Gạo đen. Thay vì ăn gạo trắng thì gạo đen sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong gạo đen có nhiều chất xơ, vitamin B1, B2, magie, kẽm… giúp cho đường ruột khỏe mạnh và dễ tiêu hóa. Ăn cơm nấu từ gạo đen sẽ nhẹ bụng và nhanh tiêu, giảm áp lực cho dạ dày, tăng cường chức năng thận. Một tuần nên ăn khoảng 2 bữa cơm hoặc cháo nấu từ gạo đen sẽ cải thiện chức năng thận tốt.

Lạc đen. Đây là loại lạc có lớp vỏ lụa màu đen còn phần bên trong nhân lạc vẫn là màu trắng sữa giống như lạc đỏ hay lạc trắng. Lạc đen chứa nhiều selen và kẽm hơn lạc thường rất nhiều, đây là hai khoáng chất tốt cho sức khỏe và tiêu hóa, bài tiết của con người. Cách tốt nhất để hấp thụ trọn vẹn chất trong lạc đen là ăn cả lớp vỏ lụa màu đen và ăn lạc ngay khi vừa nhổ, lúc lạc còn tươi.

Vừng đen. Vừng đen là loại hạt quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Đây là món ăn đáp ứng đúng tiêu chí ngon-bổ-rẻ. Trong vừng đen chứa nhiều sắt, kẽm, canxi, vitamin E. Vì vậy đây vừa là món ăn vừa là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, tốt cho thận, dễ tiêu hóa. Tuy nhiên cách tốt nhất để sử dụng vừng đen là xay thành nước để uống.

Đậu đen. Đậu đen là loại hạt hay được dùng trong các món ăn của người Việt như nấu chè, đồ xôi, xay thành bột uống. Dùng đậu đen vừa bổ máu, dễ tiêu hóa, giảm lão hóa lại có thể giúp thận tăng cường được chức năng thải độc.

Các loại trái cây màu đen và rau xanh

Hai loại trái cây màu đen rất tốt trong việc tăng cường chức năng của thận đó chính là nho đen và táo đen. Trong nho đen có chứa nhiều Vitamin C giúp tăng sức đề kháng, giúp điều chỉnh lưu lượng máu. Còn táo đen thường được sử dụng trong Đông y bởi nó có khả năng chống oxy hóa, giúp thận hoạt động tốt.

Có rất nhiều loại rau xanh tốt cho thận. Có thể kể đến như bắp cải, súp lơ, hành tây, mộc nhĩ màu đen,  hạt dẻ, quả mâm xôi…. Và nên nhớ là cần phải uống thật nhiều nước để giúp cho thận hoạt động tốt hơn. Nước sẽ giúp cho thận thải được độc tố ra ngoài cơ thể, phòng ngừa được nhiều bệnh.

Súp lơ rất nhiều chất sắt, canxi tốt cho thận

Có thể thấy những món ăn tăng cường chức năng của thận đều đơn giản, dễ kiếm và không tốn tiền. Chúng ta có thể dễ dàng chế biến những món ăn đó cho người thân của mình và cả gia đình ăn để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và tăng cường chức năng của thận.

 

Posts Tagged with… ,

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *