Bệnh đau dạ dày và những biến chứng nguy hiểm

Bệnh đau dạ dày là bệnh nhiều người dân Việt Nam mắc phải. Nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, bệnh có thể khỏi. Nhưng nếu không được chữa trị sớm bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những biến chứng của bệnh đau dạ dày.

Bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày xảy ra do nhiều nguyên nhân như thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học, lao động nặng nhọc, do căng thẳng… Đây là căn bệnh khiến cho người bệnh phải đau đớn khó chịu, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của mọi người.

Bệnh đau dạ dày cần chữa trị kịp thời.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh đau dạ dày đó là: đau bụng, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị, xuất huyết dạ dày… Nhiều người thưởng chủ quan và nhầm lẫn các triệu chứng này với các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa nên không đi khám, xét nghiệm ngay. Đến lúc để lâu quá bệnh nặng việc chữa trị sẽ rất khó khăn, tốn kém lại lâu dài.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dạ dày

Ung thư dạ dày. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh đau dạ dày. Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp này điều trị được bệnh ung thư một cách triệt để. Ở nước ta, ung thư dạ dày chiếm tỉ lệ cao chỉ sau ung thư phổi (nam giới) và ung thư vú (nữ giới).

Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm nhất và biến chứng nặng nhất của bệnh đau dạ dày. Những biểu hiện có thể thấy của ung thư dạ dày là nôn hoặc đại tiện ra máu, sụt cân nhanh, chán ăn, đau bụng lâu ngày… Cần phát hiện sớm để có phương pháp điều trị thích hợp kéo dài tuổi thọ.

Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dạ dày.

Thủng dạ dày. Đây là biến chứng của bệnh loét dạ dày thường gặp ở nam giới nhiều hơn do thói quen hay uống rượu bia. Những biểu hiện của thủng dạ dày là đau nhói ở bụng như bị kim đâm, buồn nôn, tiểu tiện đại tiện ít, thở nhanh, thở dốc.

Xuất huyết dạ dày. Biến chứng xuất huyết dạ dày xảy ra do biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Nguyên nhân của xuất huyết dạ dày có thể do dùng quá nhiều kháng sinh hoặc các chất kích thích, căng thẳng… Biểu hiện của bệnh là đau dữ dội vùng thượng vị, nôn ra máu, phân có màu đen, mùi khó chịu. Cần cấp cứu kịp thời với bệnh nhân có biểu hiện như vậy. Để lâu có thể sẽ ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

Viêm dạ dày mãn tính. Bệnh viêm dạ dày có thể lặp lại nhiều lần. Lâu ngày sẽ dẫn đến viêm dạ dày mãn tính. Và có thể bệnh viêm dạ dày mãn tính sẽ biến chứng thành ung thư dạ dày. Vì vậy cần chữa trị kịp thời để ngăn chặn bệnh.

Hẹp môn vị. Hẹp môn vị là tình trạng thức ăn từ dạ dày không được chuyển xuống tá tràng. Nguyên nhân của tình trạng này do: viêm nhiễm, phù nề, ung thư, xơ chai, loét tá tràng. Biểu hiện của hẹp môn vị là buồn nôn và nôn ra thức ăn do thức ăn không tiêu hóa được. Tùy vào trường hợp hẹp môn vị cụ thể mà các bác sỹ có phương pháp riêng để điều trị theo nội khoa hoặc ngoại khoa.

Dạ dày là cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hóa. Chính vì vậy mà cần để ý, lắng nghe cơ thể để biết các triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Nên đi khám ngay khi thấy một trong các triệu chứng đó để có biện pháp chữa trị kịp thời, hiệu quả.

 

Posts Tagged with… ,

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *